Biến tần làm gì? Trong sản xuất, biến tần có những lợi ích gì?

Đăng bởi Mr Thanh vào lúc 08/09/2022

Biến tần làm gì? Biến tần là thiết bị dùng để thay đổi tần số của dòng điện xoay chiều từ tần số này sang tần số khác và có thể điều chỉnh được. Bạn sẽ nghe nói đến biến tần rất nhiều trong hoạt động sản xuất của ngành tự động hóa, vậy tác dụng của nó là gì, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nếu bạn chưa biết biến tần là gì hãy xem bài viết dưới đây.

1. biến tần có tác dụng gì

1.1.Giúp bảo vệ động cơ

Biến tần có thể thay đổi tốc độ của động cơ một cách dễ dàng, do đó dòng khởi động của động cơ sẽ không thể vượt quá 1,5 lần dòng khởi động truyền thống. Biến tần thường có hệ thống điện tử bên trong giúp bảo vệ chống lại các tình trạng quá dòng, điện áp cao và điện áp thấp, giúp tạo ra một hệ thống an toàn trong quá trình vận hành.

1.2 Giúp giảm mài mòn cơ học

Trong quá trình khởi động, biến tần sẽ giúp tốc độ của động cơ được khởi động từ mức thấp ổn định, không khởi động đột ngột, điều này sẽ giúp động cơ chịu tải lớn, tránh hư hỏng cơ khí. và bạc đạn, giúp tăng tuổi thọ của động cơ.

1.3 Giúp tiết kiệm điện

So với hệ thống khởi động truyền thống, máy biến tần sẽ giúp tiết kiệm điện đến 20 - 30%.

Vì biến tần có thể dễ dàng thay đổi tốc độ nên việc tiết kiệm năng lượng cho tải sẽ không cần phải chạy hết công suất.

1.4 Giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm

Nhờ biến tần, động cơ có thể chạy nhanh hơn, thường từ 54-60Hz và thông thường 1500v / p với 50Hz.

Khi có biến tần 1800v / p với 60Hz sẽ giúp tăng công xuất cho máy móc giúp tăng tốc độ hoạt động của động cơ quạt thông gió.

1.5 Giúp cải tiến công nghệ

Nhờ nguyên lý hoạt động của chuyển đổi ngược thông qua "diode" và "tụ điện", hệ số "cosphi" ít nhất là từ 0,96. Công suất phản kháng từ động cơ rất thấp, gần như bỏ qua nên sẽ giảm dòng đáng kể trong quá trình vận hành, giảm thiếu hụt đường dây, giảm chi phí lắp đặt tụ bù.

2. lợi ích của biến tần trong sản xuất là gì?

2.1 Giúp bảo vệ động cơ khỏi mài mòn cơ học

Trong quá trình khởi động động cơ trực tiếp từ điện lưới, các vấn đề về va đập và hao mòn cơ khí không kiểm soát được.

Nhờ có biến tần, động cơ sẽ hoạt động êm ái hơn, ngay cả khi quá trình khởi động hoặc dừng động cơ xảy ra liên tục. Ngoài ra, biến tần còn giúp giảm thiểu hao mòn cơ khí.

2.2 Giúp tiết kiệm điện và bảo vệ các thiết bị điện trong cùng hệ thống

Khi động cơ khởi động trực tiếp, dòng khởi động lớn hơn dòng định mức nhiều lần làm cho công suất tiêu thụ tăng lên.

Biến tần cung cấp khởi động êm hơn và dòng khởi động thấp hơn dòng định mức.

Đồng thời không gây sụt áp cho các thiết bị điện khác trong cùng hệ thống.

Đối với các phụ tải bơm, quạt, máy nén khí,… cần kiểm soát lưu lượng / áp suất, biến tần sẽ giúp dừng động cơ khi không tải, từ đó tiết kiệm điện năng tối đa.

2.3 Giúp tăng năng suất sản xuất

Nếu chúng ta ứng dụng biến tần vào các ngành như dệt, nhuộm, nhựa,… thì biến tần sẽ giúp tăng năng suất công việc hơn rất nhiều so với khi sử dụng nguồn điện trực tiếp, loại bỏ các phụ kiện. đi kèm với cồng kềnh nhưng kém hiệu quả như ròng rọc, động cơ phụ,…

2.4. Giúp đáp ứng các yêu cầu công nghệ

Khi ứng dụng biến tần vào giấy, in, thép, áp lực nước, khí nén, cầu trục, thang máy,… sẽ giúp nâng cao năng suất, đáp ứng yêu cầu công nghệ.

3.Ưu điểm của biến tần

1-Tốc độ của động cơ có thể được thay đổi tự do.

2-khi bắt đầu và khi dừng êm.

3-Không cần thay đổi ròng rọc.

4- có thể giúp giảm công suất của bộ nguồn.

Xoay 5 chiều cũng có thể dễ dàng thay đổi.

# Biến tần có tác dụng gì đối với máy bơm quạt?

Không sử dụng biến tần: bạn sẽ không thể thay đổi tốc độ của động cơ và ngoài ra, bạn sẽ cần điều chỉnh lưu lượng gió bằng cách sử dụng van điều tiết hoặc van. bật tắt. Ngay cả khi bạn giảm lưu lượng gió, lượng điện sử dụng sẽ không thay đổi đáng kể.

Sử dụng biến tần: tốc độ của động cơ sẽ được thay đổi tùy ý, đối với quạt và máy bơm nước. Điều này giúp tiết kiệm điện rất nhiều.

# Biến tần có tác dụng gì đối với băng tải?

Không sử dụng biến tần: trong quá trình băng tải khởi động có thể bị dừng đột ngột làm cho các vật trên băng tải bị rơi, rớt ra ngoài.

Sử dụng biến tần: trong quá trình khởi động hoặc dừng với tải, nó sẽ hoạt động “chậm” từ từ hoặc trơn tru để các mặt hàng trên băng tải không bị đổ.

# Biến tần có tác dụng gì đối với lưới điện thay đổi tần số?

Không sử dụng biến tần: bạn sẽ không thể thay đổi tốc độ của động cơ và phải điều chỉnh tốc độ bằng ròng rọc. Cần một lực để di chuyển vừa tốn thời gian, vừa không khoa học.

Sử dụng bộ biến tần: nhờ bộ biến tần sẽ giúp chuẩn hóa máy móc sử dụng cho cả nguồn điện 50Hz và 60Hz.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)