MPPT là gì và ý nghĩa của MPPT trong hệ thống điện mặt trời

Đăng bởi Anh Thanh vào lúc 30/08/2022

MPPT là bộ chuyển đổi điện tử với mục đích chính là tối ưu hóa sự phù hợp giữa các tấm pin mặt trời cùng ắc quy năng lượng mặt trời. Bài viết dưới đây SUNEMIT sẽ chia sẻ với bạn về MPPT là gì, ý nghĩa trong hệ thống điện mặt trời cũng như cách hoạt động của bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT, mời các bạn cùng theo dõi.

MPPT

MPPT là gì ?

MPPT viết tắt của Maximum Power Point Tracker, là thuật ngữ trong ngành điện công nghiệp có nghĩa là theo dõi điểm công suất tối đa. Đây là bộ chuyển đổi điện tử với mục đích chính là tối ưu hóa sự phù hợp giữa các tấm pin mặt trời cùng ắc quy năng lượng mặt trời, có chức năng chuyển đổi dòng điện DC điện áp cao hơn từ pin mặt trời xuống điện áp thấp hơn nhằm sạc ắc quy điện mặt trời hiệu quả hơn.

MPPT được tích hợp hầu hết các inverter năng lượng mặt trời hiện đại ngày nay và bộ điều khiển sạc (cho hệ thống điện mặt trời độc lập). Chức năng của nó là tối đa hóa lượng điện năng tạo ra từ các tấm pin năng lượng mặt trời trong quá trình vận hành xuyên suốt. 

Ý nghĩa của MPPT trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời là thiết bị cố định không có chức năng điều chỉnh thông minh. Đa phần các tấm pin năng lượng mặt trời được tạo ra với mức điện áp định danh là 12V, nhưng thực tế có thể dao động khoảng 16-18V.

Khi sạc các loại ắc quy thường đòi hỏi mức điện áp từ 13.2V đến 14.4V để sạc đầy. Điều này tạo nên sự chênh lệch khá rõ với hầu hết các loại pin mặt trời hiện nay. Chính vì vậy mà MPPT có ý nghĩa là tối ưu hóa điện áp của dòng điện sản xuất từ tấm pin đưa về mức điện áp phù hợp với pin sạc dự phòng năng lượng mặt trời.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có xu hướng trở nên phổ biến hơn. Do đó, việc tối ưu sản lượng đầu ra của hệ thống được nhiều chủ nhà quan tâm. 

So sánh giữa MPPT đơn (single) và MPPT kép (dual)

  MPPT đơn  MPPT kép 
Cho phép kết nối các mảng pin với các góc phương vị khác nhau Không 
Cho phép kết nối các mảng pin với góc nghiêng khác nhau Không  Có 
Cho phép kết nối các chuỗi pin với độ dài chuỗi khác nhau Không Có 
Cho phép kết nối các chuỗi tấm pin khác loại Không  Có 
Cho phép kết nối nhiều hơn 2 chuỗi tấm pin mà không cần bộ kết nối tổ hợp Không thể  Có 
Cung cấp mức độ giám sát chi tiết Không  Có 

Nhìn vào bảng so sánh ở trên có thể dễ dàng thấy được biến tần MPPT kép cho phép người lắp đặt hệ thống điện mặt trời có thể linh hoạt hơn trong việc thiết kế, tiết kiệm chi phí và đạt được sản lượng điện năng cao hơn. 

Việc lắp đặt pin mặt trời trên 2 hướng và góc nghiêng khác nhau được xem là khá khó. Điều này làm tăng chi phí vật liệu cũng như chi phí nhân công cho việc lắp đặt. Việc MPPT kép ra đời giúp các kỹ thuật viên cài đặt hệ thống dễ dàng hơn, chủ đầu tư tiết kiệm chi phí lắp điện mặt trời hơn. 

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT hoạt động như nào?

MPPT là thiết bị dễ dàng tối ưu hóa sản lượng từ hệ thống điện mặt trời hiện nay. Điều này giúp cho việc sản xuất điện của các tấm pin mặt trời và việc lưu trữ điện năng của ắc quy luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.  

Điều kiện lý tưởng để bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời MPPT hoạt động tối đa và hiệu quả là:

  • Thời tiết lạnh: Nếu không có MPPT thì những tấm pin mất đi lượng nhiệt và năng lượng thu được. MPPT giúp hệ thống vận hành hiệu quả hơn cho phép pin mặt trời được sạc đầy.
  • Pin sạc bị yếu : Đây là lúc pin ở trạng thái yếu cần nhờ tới MPPT để kích điện.
  • Đi dây điện trong khi lắp đặt cũng cần tới MPPT. Nếu dây dẫn cách xa thì điện áp bị giảm và năng lượng điện sẽ bị tổn thất. Vậy nên sự hỗ trợ của MPPT sẽ giúp điện năng tiêu thụ ít hơn, điện áp cũng sẽ được chuyển đổi toàn diện phù hợp với pin năng lượng mặt trời. 
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)